[CTBDB] Vạch lồi ở phím F và J để làm gì?

Vạch nhỏ dưới phím F và J để làm gì?

CTBDB – Có thể bạn đã biết! Bạn đã bao giờ thắc mắc rằng tại sao trên bàn phím laptop, desktop lại xuất hiện 1 cái vạch lồi lên ở phím F và phím J chưa?

Thực ra có rất ít người để ý điều này, vạch này cũng mới xuất hiện trên bàn phím từ năm 2002 trở lại đây thôi. Vậy nó để làm gì? Với sự phát triển ngày càng nhanh của khoa học công nghệ, người ta cũng chú trọng nhiều hơn vào việc nghiên cứu hành vi người dùng, nhằm mục đích cải thiện chất lượng sản phẩm cũng như phục vụ người dùng tốt hơn. Một số thứ xem như rất nhỏ nhặt như cái vạch nhỏ trên bàn phím này là một ví dụ.

Keyboard Layout

Ở đây, nếu bạn đặt 2 ngón tay trỏ của bạn lên 2 phím F và J, bạn có thể nhận thấy rằng vị trí đặt tay như vậy quả là hoàn hảo, bạn có thể với đến hầu hết các phím trên bàn phím. Trong nỗ lực tăng tốc đánh máy của người dùng, vạch nhỏ này được thêm vào giúp người sử dụng định vị được vị trí đặt tay hiệu quả một cách nhanh nhất.

Khi chúng ta gõ với tốc độ bình thường thì không nói làm gì, nhưng khi bạn tốc ký trên bàn phím thì vị trí đặt tay rất quan trọng, giúp bạn gõ nhanh mà mất thời gian ít nhất khi di chuyển từ phím này sang phím kia. Mỗi khi vị trí bị lệch đi, bạn chỉ cần đặt lại đúng vào vị trí của 2 vạch này là lại chuẩn. :) Và cũng tại vị trí này, bàn tay của bạn sẽ được nghỉ ngơi mỗi khi tạm dừng nhập liệu, do đó sẽ đỡ bị mỏi hơn.

Tác giả của phát minh này là bà June E. Botich (Naples, FL). Rất nhỏ nhưng rất hữu ích đúng không?

Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về phát minh này tại đây.

2
Leave a Reply

avatar
1 Comment threads
1 Thread replies
1 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
2 Comment authors
Trung ThànhDat Tran Recent comment authors

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
Dat Tran
Guest
Dat Tran

Ngày xưa mới mua máy tính cứ thắc mắc suốt cơ mà search chẳng ra, cứ nghĩ là nó đánh dấu tổ hợp phím gì đặc biết ấy :v :v