5 Lý Do Bạn Nên Chọn Embedded Software

5 lý do để developer chọn Embedded Software

Bài viết được blog lại từ itviecblog

Dưới đây là bài phỏng vấn Timo Krokowski, Tổng Giám Đốc của HELLA Việt Nam, ông đã chia sẻ 5 lý do vì sao developer Việt Nam nên học Embedded Software.

HELLA là công ty hàng đầu trong lĩnh vực embedded software của ngành công nghiệp tự động của Đức.

 

Embedded software là gì?

Embedded software là software được viết cho một mục đích cụ thể dựa vào một phần của hardware. Không giống như software dành cho web hay mobile, embedded software tương tác với thế giới thật trong thời gian thật. Nó nhận input  từ cảm biến và điều chỉnh output dựa trên các input đó.

 

Anh có thể đưa ra ví dụ về embedded software?

Tất nhiên. Máy giặt được điều khiển bởi embedded software. Nó đo lượng quần áo và chọn chu trình phù hợp để giặt đồ. Embedded software hiện diện trong cuộc sống hàng ngày dù chúng ta hiếm khi chú ý. Nó điều khiển lò vi ba, robot hút bụi, tàu lửa, máy bay và ô tô. Đa số tất cả máy móc có microchip và thiết bị cảm biến và thực hiện các công việc trong thế giới thực.

 

HELLA thực hiện loại embedded software nào?

HELLA chuyên về công nghệ tự động. Embedded software của chúng tôi kiểm soát các chức năng trong ô tô. Chúng tôi tạo ra software giúp lên xe, khởi động, bật đèn, khóa xe, kiểm soát nguồn điện, mở ra-đa mà không cần dùng chìa khóa.

Bạn có biết rằng một chiếc xe hiện đại có hơn 100 triệu dòng code và chiếc Boeing 787 Dreamliner có 6,5 triệu dòng. Ô tô thậm chí tinh tế hơn máy bay trên nhiều phương diện! HELLA là một phần lớn trong đó.

Xem video bên dưới để biết embedded software trong thực tế.

 

5 lý do vì sao developer Việt Nam nên cân nhắc chọn embedded software?

Một câu hỏi tuyệt vời. Tôi tin là:

  1. Embedded software phát triển cực nhanh. Số lượng các thiết bị đòi hỏi embedded software gia tăng. Ô tô là một nguồn tăng trưởng lớn, vì hầu như mọi thứ trong ô tô đều chạy bằng software. Những lĩnh vực cũng có tiềm năng là dụng cụ y khoa, vật dụng gia đình, robot ô tô. Mọi thứ trở nên “thông minh”. Tăng trưởng lớn đồng nghĩa với nhiều cơ hội để bạn phát triển sự nghiệp.
  2. Nó tuyệt vời. Embedded software mở ra nhiều cơ hội và giá trị chúng ta không nghĩ đến trước đó. Ai có thể nghĩ rằng 20 năm trước máy giặt và máy pha cà phê có thể phát triển não bộ phần mềm để chúng có thể hoạt động tốt hơn? Nó thật sự tuyệt vời. Ôtô lái tự động của Google chạy trên embedded software.
  3. Đây là thế giới thực, không phải là một màn hình máy tính. Ứng dụng web và mobile rất tuyệt vời, nhưng đa số chúng chỉ hiển thị hoặc xử lý thông tin. Chúng hiếm khi tương tác với thế giới thực. Embedded software khiến mọi thứ thành hiện thực trong thế giới thật với thời gian thật.
  4. Bạn có thể cho mẹ mình thấy. Nếu mẹ bạn cũng giống như mẹ tôi thì bà sẽ không hiểu các ứng dụng phần mềm. Nếu bạn làm về embedded software, bạn có thể chỉ một chiếc ô tô và nói: “Con làm software điều khiển hệ thống đèn trong chiếc xe đó giúp nó an toàn hơn khi lái ban đêm.” Bà sẽ hiểu điều này.
  5. Việt Nam đang thiếu nguồn nhân lực embedded developer. Embedded software đang phát triển nhanh tại Việt Nam và trên toàn thế giới, nhưng nguồn nhân lực lại không đủ. Nếu có khả năng về embedded software, bạn sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp và phát triển sự nghiệp nhanh hơn.

 

Techguy cần phải biết những gì để trở thành embedded software developer?

Họ cần hiểu cách công nghệ và ngoại cảnh tương tác với phần mềm. Tinh thần của hardware engineer và kỹ năng của software developer là rất quan trọng. Nhiều embedded software developer có bằng về kỹ thuật điện tử.

 

Bằng cấp về kỹ thuật điện tử có thật sự cần thiết?

Nó sẽ giúp ích nhưng không bắt buộc phải có.

Developer cần hiểu cách microcontroller hoạt động. Kiến thức về C và ngôn ngữ tích hợp là tốt nhất, nhưng kiến thức về các ngôn ngữ lập trình khác cũng hữu dụng.

Automotive system in cars

 

Anh tìm kiếm gì ở một ứng viên cho vị trí embedded software developer?

Chúng tôi thích những người có kinh nghiệm lập trình và kiến thức về công nghệ điện. Điều này không đồng nghĩa với việc cần phải có bằng cấp trong lĩnh vực này, nhưng phải có hiểu biết cơ bản về nó.

Gần đây chúng tôi tuyển dụng một developer trẻ không có bằng kỹ thuật điện tử, nhưng anh ấy thích tạo ra những thiết bị riêng và viết chương trình cho chúng. Một trong số đó là hộp lập phương với đèn LED (Led Cube). Nó là một game. Khi bạn xoay nó, một con rắn LED sẽ chạy trên các bề mặt hộp. Đó là ví dụ tuyệt vời về embedded software, software viết cho một hardware mà cần sensory input và tương tác với ngoại cảnh theo thời gian thực.

4
Leave a Reply

avatar
1 Comment threads
3 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
2 Comment authors
Trung ThànhChris F. HarveyTrung Thành Recent comment authors

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
Chris F. Harvey
Guest

Hi Thanh – I’m glad you like ITviec’s blog content. Would you mind putting a header at the top of the post with a link to the ITviec blog and saying that this content is from ITviec?

We’re proud that all our content is original. We spend a lot of time and energy on it. I personally interviewed Timo at Hella for this article.

Thanks for your cooperation!

Trung Thành
Guest

Hi Chris! Sorry for the late. You can find a link to your blog at the end of the article. Thank you!

Chris F. Harvey
Guest

Hi Thanh,

I’d appreciate it if you would put a sentence at the beginning of the post saying “This content is from the ITviec Blog” and link to our blog.

Glad you like our content. Thanks for giving us proper credit it.

Cheers,
Chris